TƯ VẤN: 096 505 1188|blueqqvietnam@gmail.com

Độ pH là gì? Cần hiểu đúng về nồng độ pH đối với sức khỏe con người!

Nhiều người chỉ nghe là độ pH của da giúp da giữ ẩm, làm đẹp,… Nhưng thực sự có mấy ai hiểu được rằng độ pH là gì ? Ảnh hưởng, tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người? Cùng chuyên gia tìm hiểu ngay sau đây!

ĐỘ PH LÀ GÌ ?

Độ pH là gì ? – Độ pH thực chất là một chỉ số xác định lượng chất hóa học có trong nước. Mức thang của pH chỉ từ 0-14. Về mặt khoa học thì độ pH = 7 là trung tính.

Khi độ pH > 7, nước mang tính kiềm, pH < 7, nước mang tính axit. Thang tính pH là một hàm số Logarrit. Phép tính đơn giản như sau: Nếu pH = 5 thì tính axit trong nước cao gấp 10 lần khi pH = 6 và gấp 100 lần so với pH = 7. Tiêu chuẩn cân bằng cho nước sinh hoạt là pH = 6 – 8,5 và theo tiêu chuẩn nước uống là pH = 6,5 – 8,5.

độ ph là gì

Độ pH là gì? Cần hiểu đúng về nồng độ pH đối với sức khỏe con người!

MỨC ĐỘ ẢNH HƯỞNG CỦA PH.

– Độ pH có liên quan mật thiết đến tính ăn mòn thiết bị, dụng cụ chứa nước và đường ống dẫn nước. Đặc biệt, ở môi trường có độ pH thấp thì khả năng khử trùng của Clo sẽ mạnh hơn rất nhiều.

– Trong nguồn nước có độ pH > 7 sẽ chứa rất nhiều khoáng chất ion nhóm bicarbonater và carbonate – là do dòng nước này chảy quả nhiều tầng lớp đất đá. Nguồn nước có độ ph < 7 sẽ chứa nhiều ion gốc axit hơn. Dẫn chứng cụ thể nhất nó làm hỏng men răng, khiến răng yếu đi hơn.

– Tuy nhiên, khi nước có độ pH > 8,5 và trong trường hợp nước lại có chất hữu cơ thì hoạt động của Clo trong việc khử trùng sẽ dễ tạo ra hợp chất trihalomethane gây ung thư.

PHƯƠNG PHÁP ĐO ĐỘ PH HIỆU QUẢ.

– Dùng máy độ độ pH: Loại máy này là một thiết bị không thể thiếu trong nghành công nghiệm và các phòng thí nghiệm. Loại máy đo pH cầm tay cũng là một phương tiện nhỏ gọn tiện lợi giúp bạn tự đo chính xác độ pH trong môi trường nhất dễ dàng nhất.

– Dùng dung dịch đổi màu: Có 3 loại dung dịch đổi màu thường được dùng để đo độ pH ở khoảng 3-11.

+ Phenolphthalein: Khi ở pH < 8 sẽ không có màu và sẽ đổi màu đỏ ở pH trên 10.

+ Bromthymol Blue: Khi pH từ 6 trở xuống sẽ cho ra màu vàng và khi pH từ 8 trở lên sẽ cho ra màu xanh dương. Còn độ pH nằm ở nữa từ 6-8 thì dung dịch sẽ chuyển từ màu vàng thành màu vàng xanh, xanh lá hoặc màu xanh dương.

+Methyl Red: Dung dịch sẽ xuất hiện màu đỏ khi pH từ 4 trở xuống. Có màu vàng khi độ pH từ 7 trở lên. Nằm ở khoảng giữa 4-7 sẽ cho ra dung dịch đổi màu từ đỏ, đỏ cam và sang vàng.

Việc dùng dung dịch đổi màu để đo độ pH trong môi trường nước, thì chúng ta chỉ biết được độ pH chỉ nằm trong khoảng cố định nào đó, chứ không thể xác đinh chính xác pH trong nước là chỉ số bao nhiêu.

– Dùng giấy pH: Loại giấy này được tẩm với nhiều chất có màu chỉ thị khác nhau, ở mỗi hộp giấy đều có bảng màu đính kèm để so sánh kết quả thử nghiệm. Tùy theo, chất lượng tầng loại giấy sẽ cho ra chính xác đến 0,5 độ pH, có những loại giấy đắt tiền hơn thì cho ra độ chính xác 1 độ pH. Kết quả sẽ hiện trên bảng màu đính kèm, vì thế những người mù màu không thể nào dùng phương pháp này được.

Loại giấy pH cần được để nơi thoáng, khô ráo, không để chung với các loại hóa chất, các chất dễ bay hơi vì chúng sẽ ảnh hưởng đến độ đo pH của giấy này, dẫn đến sai lệch trong khi đo.

TẠI SAO CẦN ĐO ĐỘ PH TRONG NƯỚC.

– Sau khi đo độ pH sẽ giúp chúng ta biết dùng phương pháp hay vật liệu nào phù hợp nhất để xử lý nguồn nước nhanh nhất.

– Độ pH giúp ta xác định được nồng độ của các chất kim loại có ảnh hưởng như thế nào đến sự ăn mòn thiết bị đối với đường ống và các vật liệu chứa nước.

– Độ pH giúp ta đánh giá được sự tổn hại khi các kim loại hòa tan trong nước như đồng, sắt, kẽm, chì, cadiminum,… Những chất này thường nằm trong các vật chứa nước và trong đường ống.

Độ pH ảnh hưởng đến da như thế nào?

Việc sử dụng những sản phẩm có chứa độ pH quá cao hay thấp quá cũng chính là sự “tiếp tay” của chính bạn khi tự làm phá hủy đi lớp màng bảo vệ da ở lớp sừng ngoài cùng. Lúc này, sự lão hóa sẽ nhanh chóng xuất hiện, làn da sẽ liên tiếp xuất hiện các vấn đề xấu như mụn, dị ứng, da khô sần, nhăn nheo hoặc tiết ra lượng dầu nhiều hơn.

Một làn da trẻ khỏe sẽ có độ pH = 5,5, mức trung tính – được gọi là slightly acidic – axit nhẹ. Môi trường slightly acidic này sẽ giúp da tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ da chắc chắn, không bị ảnh hưởng trước các tác nhân gây hại từ môi trường như: tia nắng, khói bụi, nhiễm khuẩn,… Nếu bạn dùng sản phẩm cho da có độ kiềm tính > 10.0 hoặc độ axit < 3,5 quá thường xuyên thì lớp hàng rào này sẽ bị phá vỡ, khi đó làn da sẽ trở nên mỏng, yếu và nhạy cảm hơn trước bất kì sự thay đổi nào của môi trường, đồng thời lúc này tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và tấn công làn da của bạn.

Lúc này hãy thay đổi sản phẩm dùng cho da, chọn những loại có độ pH = 5,5 hoặc 6. Nên dùng toner (nước hoa hồng) cũng có tác dụng giúp cân bằng độ ẩm tốt hơn.

Để nuổi dưỡng làn da từ bên trong và giúp làn da luôn được cân bằng độ pH tự nhiên, thì hãy dùng bình nước uống tạo kiềm ion BlueQQ với khả năng tạo kiềm cùng với các khoáng chất thiết yêu giúp nuôi dưỡng cơ thể khỏe mạnh, chống được nhiều bệnh tật. Đây chính là phương pháp tạo ra nguồn nước tinh khiết và an toàn cho sức khỏe cùng làn da của bạn luôn khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Giờ thì bạn đã thấu hiểu độ pH là gì chưa? – Nguồn nước của bạn có đảm bảo độ pH đang ở mức tốt nhất cho sức khỏe?

GỌI CHO CHUYÊN GIA : 096 505 1188

By | 2017-08-26T02:50:34+00:00 Tháng Tám 26th, 2017|Nước kiềm|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment