TƯ VẤN: 096 505 1188|blueqqvietnam@gmail.com

Than hoạt tính và những ứng dụng tuyệt vời trong y tế!

Than hoạt tính thường được biết đến với công dụng làm đẹp trong thẫm mỹ, lọc nước sinh hoạt hàng ngày. Nhưng ít ai biết rằng than hoạt tính dùng trong y tế nhờ công dụng hấp thụ tốt và làm sạch sâu. Than hoạt tính hoàn toàn không mang độc tính, khi uống sẽ không thấm vào máu và được thải ra theo đường bài thiết. Than hoạt tính y tế được dùng trong y tế thường được chế theo dạng bột hoặc thành hình con nhộng có chứa than hoạt tính. Chúng ta cùng tìm hiểu về tính năng và sự đóng góp quan trong của than hoạt tinh như thế nào nha!

than hoạt tính y tế

Than hoạt tính và những ứng dụng tuyệt vời trong y tế!

TÌM HIỂU VỀ THAN HOẠT TÍNH Y TẾ.

  • Than hoạt tính Activated Carbon.

Đây là loại than được sản xuất từ từ nguồn nguyên liệu chủ yếu là vỏ đậu phộng, gáo dừa hoặc than đá. Những nguyên liệu thô được nấu từ từ ở hàng ngàn độ C trong môi trường yếm khí, sau hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxy hóa ở nhiệt độ cao. Từ quá trình này sẽ tạo ra những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt than hoạt tính mang tác dụng chính giúp hấp thụ và giữ lại các tạp chất. Vì kết cấu đặc biệt, nên than hoạt tính Activated Carbon  từ gáo dừa được xem là sản phẩm tốt nhất.

  • Tác dụng của than hoạt tính dùng trong y tế.

Than hoạt tính trong y tế mang khả năng cao có thể hấp thụ khối lượng gấp 50-100 lần so với khối lượng của nó, vì thế dòng than hoạt tính này thường được chế thành dạng bột dùng để chữa trị chứng bệnh ngộ độc và nó đã được sử dụng để điều trị ngộ độc nấm như tại bệnh viện Bạch Mai.

Than hoạt tính chỉ mang có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh ngộ độc thuốc, hóa chất hay nấm da, nhưng không có tác dụng đối với các loại cồn metylic, etylic, cyanid và muối sắt.

Bạn cũng nên biết, than hoạt tính y tế chỉ mang tác dụng khi chất độc vẫn còn trong đường tiêu hóa, chưa ngấm vào máu. Hiện nay, than hoạt tính y tế được kết hợp với nhiều chất cần thiết mang tác dụng cao hơn trong việc điều trị ngộ độc.

Chính vì công dụng hấp thụ sâu, than hoạt tính dùng trong y tế giúp hấp thụ khí đường tiêu hóa để điều trị chứng ợ chua, khó tiêu và đây hơi. Viên than hoạt tính dạng bột khi uống vào sẽ giúp điều trị bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn ở đường tiêu hóa, nó sẽ hấp thụ độc tố do vi khuẩn gây ra và giúp chữa lành bệnh mau chóng.

  • Cách sử dụng than hoạt tính y tế trong thực tế.

Than hoạt tính y tế hỗ trợ điều trị ngộ độc bằng cách uống trực tiếp vào cơ thể. Những viên nang hoạt tính được bán rộng rãi nhiều nơi như một loại thuốc không cần kê toa của bác sỹ để điều trị các bệnh chứng khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy. Vì thế, hãy mua sẵn ở nhà để phòng ngừa kịp thời.

Tuy nhiên, những triệu chứng ngộ độc năng hơn là axit, kiềm mạnh, sắt, arsen, methanol, ethanol, xianua và ethylene glycoil thì than hoạt tính hoàn toàn không có tác dụng. Trong trường hợp này nếu sử dụng có thể dẫn đến tắc nghẽn hệ hô hấp và dẫn đến chế người nếu không được xử lý kịp thời.

Dù là dùng trực tiếp hay gián tiếp thì than hoạt tính cũng mang nhiều công dụng khác nhau trong lĩnh vực y tế như:

– Than hoạt tính dùng trong y tế gọi là “than dược” (Carbo Medicinalis), dùng để khử trùng – lọc nước và thải độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn.

– Than hoạt tính còn được ứng dùng vào 1 vài công đoạn của quy trình sản xuất thuốc tân dược.

– Than hoạt tính giúp điều trị các triệu chứng ứ mật thai kỳ, giảm cholesterol trong máu.

– Điều trị vết thương, khử các mùi hôi do vi khuẩn gây ra, ngăn ngừa nhiễm trùng vết thương.

– Những khẩu trang được làm từ than hoạt tính giúp các bác sỹ và đội ngũ phẫu thuật không bị ảnh hưởng bởi khí gây mê trong các ca phẫu thuật.

  • Hướng dẫn sử dụng than hoạt tính y tế khi bị ngộ độc.

Những trường hợp ngộ độc xảy ra, chủ yếu là do 3 yếu tố sau: hóa chất, ngộ độc thức ăn do nấm độc và di vi sinh vật trong thực phẩm.

– Nếu bị ngộ độc do ăn phải thực phẩm có hóa chất gây hại, thì sử dụng loại than hoạt tính ở dạng nhũ thạch hoặc dạng bột mịn. Lấy 50g bột than hoạt tính hòa tan với 1/4 lít nước và uống trực tiếp.

– Nếu bị ngộ độc thức ăn do nấm độc thì dùng 1g than hoạt tính hòa với nước và uống liền.

– Nếu bị ngộ độc do vi sinh vật gây ra, thì sử dụng viên nang. Dùng 62,5-125mg/lần, sử dụng 2-3 lần/ngày, dùng sau bữa ăn và kéo dài 4-5 ngày sẽ có hiệu quả.

  • Những lưu ý khi dùng than hoạt tính.

– Việc sử dụng than hoạt tính trong bất kì trường hợp nào đều phải nắm rõ bẩn chất của nó. Thực hiện càng sớm càng hiệu quả, nên làm ngay từ 1-3 tiếng ngay khi cơ thể đã xuất hiện triệu chứng.

– Than hoạt tính chỉ sử dụng trong trường hợp bị ngộ độc nhẹ, những trường hợp trở nặng hơn thì phải đưa đến bệnh viện để bác sỹ chữa trị kịp thời, nếu không sẽ để lại hậu quả xấu.

– Không được sử dụng than hoạt tính cùng lúc với các loại thuốc khác nhất là thuốc tây sẽ gây ra tác dụng ngược làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

– Than hoạt tính dùng trong y tế phải biết chính xác liều lượng, không được lạm dụng thường xuyên sẽ gẫy ra tình trạng giảm tác dụng của các men, vitamin, acid amin có trong cơ thể.

– Không dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi, các trường hợp bệnh nhân đang bị mắc các triệu chứng như co giật, hôn mê, cần nghe tư vấn kỹ càng từ bác sĩ trước khi sử dụng.

By | 2017-08-31T03:31:31+00:00 Tháng Tám 31st, 2017|Bình lọc nước|0 Comments

About the Author:

Leave A Comment